Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Tam thất bắc có bị ẩm mốc không?

Tam thất bắc có bị ẩm mốc không?

Củ tam thất bắc là thảo dược quý hiếm và cực kỳ bổ ích đối với sức khỏe con người và có giá khá cao ở thị trường. Loại thảo dược nổi tiếng đem tới công năng bổ máu, tuần hoàn máu, tằng cường sức đề kháng cơ thể, ngăn ngừa các bệnh ung bướu, hỗ trợ điều trị ung thư trong một số trường hợp. Có nhiều khách hàng khi mua tam thất bắc để dùng, tuy nhiên lại không biết nên bảo quản như thế nào để tam thất bắc không bị mốc. Nội dung bài viết này xin được nói đến vấn đề bảo quản tam thất bắc như thế nào để ngăn ngừa nguy cơ bị ẩm mốc.

Tam thất bắc

Trừ một số cách sử dụng tam thất bắc như ngâm rượu, xay trộn mật ong, tán thành bột… thì phương thức xử lý chủ yếu của củ tam thất bắc là phơi sấy khô. Sau khi được thu hoạch, tam thất bắc sẽ mang đi phơi dưới ánh nắng tự nhiên và được sấy theo quy trình đảm bảo an toàn vệ sinh trước khi được đưa đi đóng gói  và bán ra thị trường bán cho khách hàng.

Mặc dù vậy, củ tam thất bắc sẽ có một vài đề có thể xảy ra trong quá trình dùng của khách hàng, đó là ẩm mốc. Tác hại của việc để củ tam thất bắc bị ẩm mốc là làm hư toàn bộ dược liệu và không còn giá trị đối với sức khỏe.

Biện pháp cất giữ tam thất bắc và chống mốc:

Lý do chủ quan làm mốc củ tam thất bắc là bởi việc lưu trữ tam thất bắc ở nơi thiếu ánh sáng, ẩm thấp. Lý do khách quan là bởi mùa xuân ở vùng đồng bằng nước ta có tiết trời nồm do vậy tạo điều kiện thích hợp cho nấm mốc phát triển.

Để bảo quản củ tam thất bắc đã được phơi khô, khách hàng nên bảo quản trong túi kín khí (túi zip hoặc túi chân không), trong lọ/bình kín, cất giữ nơi thoáng gió, ánh sáng mạnh để không bị ẩm mốc.

Biện pháp xử lý tam thất bắc bị mốc:

Nếu như củ tam thất bắc của bạn bị mốc do lý do nào đó, thì bạn nên biết những chú ý khi xử lý củ tam thất bắc bị mốc sau:

Đem củ tam thất bắc bị mốc ra đánh rửa sạch trước khi đem ra phơi.

Nênlựa hôm trời nắng to, hanh khô, phơi củ tam thất bắc dưới ánh nắng trực tiếp.

Sau khi phơi xong nên kiểm tra kỹ lại độ khô cứng, nếu đã khô cứng trở lại rồi mới cất giữ theo hướng dẫn nêu trên.

 >>Chi tiết thảo dược: http://xaotamphanninhhoa.net/tam-that-bac/

Từ khóa tìm kiếm :

About duongit

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *