Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Lợi ích điều trị bệnh của tam thất bắc

Lợi ích điều trị bệnh của tam thất bắc

Dựa vào tài liệu của Đông y, tam thất bắc khô là dược liệu được dùng phổ biến, có vị ngọt hơi đắng, tính ôn; công hiệu của tam thất bắc là hóa ứ, cầm máu, tiêu sưng, giảm đau (lưu ý là trong thời gian sử dụng tam thất bắc để cầm máu, người dùng không được sử dụng  gừng, tỏi và các chế phẩm chứa chúng). Dựa vào những nghiên cứu khoa học, y học hiện đại cho biết tam thất bắc đem đến những công dụng sau:

tam thất bắc

– Công hiệu bảo vệ tim và phòng ngừa các tác nhân gây loạn nhịp: Trong tam thất bắc có chứa chất noto ginsenosid, chất này mang đến công năng giãn mạch, hỗ trợ phòng tránh xơ vữa động mạch và tăng sứcchịu đựng của cơ thể khi bị thiếu ôxy do mất máu, đồng thời giảm các tổn thương ở vỏ não do thiếu máu gây nên.

– Công năng cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng: Dử dụng tam thất bắc trong những trường hợp chấn thương gây chảy máu (ở cả nội tạng), tiêu máu ứ vì phẫu thuật, bị bầm tím phần mềm.

– Tác dụng nâng cao hệ miễn dịch.

– Đem đến công năng với hệ thần kinh: Theo kết quả nghiên cứu cho thấy, dịch chiết từ rễ tam thất bắc có hiệu quả khiến hưng phấn thần kinh, còn dịch chất chiết từ lá lại đem tới hiệu quả kéo dài công hiệucủa thuốc an thần.

– Công năng giúp giảm đau: Lợi ích  giảm đau đều có trong dịch chiết của rễ, thân lá tam thất bắc.

Sau đây là một số bài thuốc có sử dụng tam thất bắc:

– Chữa đau bụng trước kỳ kinh: Ngày uống 5g tam thất bắc đã tán bột mịn, chiêu với cháo loãng hoặc nước ấm, dùng trong 1 lần.

– Dùng trong phòng và điều trị đau thắt ngực: Ngày uống 1 lần từ 3-6 g bột tam thất bắc, cách sử dụng là chiêu với nước ấm.

– Áp dụng  trong chữa thấp tim: Ngày sử dụng 3g bột tam thất bắc, chia ra 3 lần uống, mỗi lần dùng cách nhau 6-8 giờ, \sử dụng bằng cách chiêu với nước ấm. Áp dụng trong 30 ngày.

– Áp dụng để chữa những vết bầm tím do ứ máu: Bột tam thất bắc, ngày dùng 3 lần, mỗi lần dùng  từ 2-3 g và uống  cách nhau 6-8 giờ, chiêu với nước ấm.

– Dùng để điều trị đau thắt lưng: Bột tam thất và bột hồng sâm trộn đều với lượng bằng nhau. Ngày uống 4g, chia ra 2 lần, mỗi lần sử dụng  cách nhau 12 giờ, chiêu với nước ấm để uống.

– Dùng để chữa bạch cầu cấp và mạn tính: Áp dụng kết hợp các vị: Đương quy 15-30g, xuyên khung 15-30 g, xích thược 15-20 g, hồng hoa 8-10 g, tam thất bắc 6g, đem nấu nước để sử dụng.

>>Xem thêm: http://xaotamphanninhhoa.net/tam-that-bac/

About duongit

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *