Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Khám Chữa Bệnh / Những cách tập luyện giúp giảm đau xương khớp

Những cách tập luyện giúp giảm đau xương khớp

Những cách tập luyện giúp giảm đau xương khớp

Kể từ tuổi trung niên trở lên chúng ta dễ bị đau xương khớp do mắc những căn bệnh mạn tính về xương khớp như viêm khớp, thoái hóa khớp, bệnh khớp…, chúng ta có thể thấy chân tay bị ê ẩm, nhất là ở các khớp quan trọng như cổ, eo, hông gối, cổ tay và cổ chân… Nếu bị đau xương khớp, ngoài việc sử dụng các thuốc giảm đau chống viêm hoặc dùng biện pháp phẫu thuật thì việc rèn luyện cũng vô cùng đáng chú trọng để giúp chúng ta giảm bớt những cơn đau. Khi nhiều tuổi, xương sụn trên mặt khớp suy thoái dần, yếu, mềm và tính đàn hồi kém đi, do đó mà các khớp bắt đầu đau, bệnh lý phát từ từ, ban đầu chỉ thấy khớp cứng, nghỉ ngơi thì đỡ đau sau đó sẽ tăng dần lên, các đợt đau thường hay tái phát. Chứng bệnh đau xương khớp là gì là do biến đổi sinh lý bình thường theo độ tuổi cho nên rất khó tránh khỏi, tuy thế, nếu siêng năng luyện tập, vận động thích hợp thì có thể giúp khắc phục tình trạng này rất tốt.

Luyện tập thường xuyên không chỉ khắc phục sức khỏe của cơ xương khớp, cải thiện chất lượng của sụn khớp, ngừa đau khớp gối mà còn có lợi cho việc giảm cân, qua đó hạn chế trọng tải lên khớp. Người bị bệnh về khớp nên xem trọng vận động toàn bộ như đi bộ, luyện thái cực quyền, đi xe đạp, bóng bàn, cầu lông, khiêu vũ… tuy thế mỗi một bộ môn tập luyện đều có những ưu, khuyết điểm riêng, chúng ta phải lựa chọn bộ môn phù hợp nhất với thời gian, thể lực và sở thích của mình thì mới có thể đạt kết quả tối ưu. Sự thay đổi khí hậu có tác động rất lớn đến bệnh đau xương khớp, khi thời tiết thay đổi sẽ kéo theo sự thay đổi của những yếu tố bên trong cơ thể chẳng hạn như độ nhớt của máu, dịch khớp, sự kết tủa của muối, thay đổi vận mạch, thay đổi nồng độ hóa chất trung gian trong cơ thể. Bởi sự biến đổi nội môi này góp phần làm xuất hiện các đợt đau xương khớp. Hiểu biết rõ về bệnh để phòng ngừa và hình thành thói quen tập luyện thường xuyên sẽ tránh và giảm đau khớp đáng kể.

Bên cạnh đó, nếu tập luyện sớm khi còn trẻ, sẽ làm cho xương khớp thích ứng với mọi sự thay đổi, gia tăng sức cơ, tăng sức ép lên các yếu tố thần kinh cơ, duy trì cân nặng, tối ưu hóa lực đè ép lên khớp. Các bạn cần để ý rằng lúc bắt đầu, sẽ có cảm giác các cơn đau gia tăng, tuy thế, tình trạng đau sẽ giảm bớt dần sau khi luyện tập và không tăng thêm theo thời gian. Khi khớp bị sưng đau thì có thể nghỉ ngơi và chườm nóng. Đợi tới khi khỏi đau, không còn sưng đỏ hãy luyện tập lại chỗ đó, mặt khác vẫn nên luyện tập với cường độ thấp ở các khớp riêng lẻ là những cơ quan không đau, kiên nhẫn tập luyện, đừng nản chí. Với những người phải phẫu thuật khớp thì vẫn phải kiên trì tập luyện từ từ theo sự hướng dẫn của các bác sĩ để hồi phục chức năng tốt hơn. Hãy cố gắng siêng năng luyện tập thể dục từ ngay bây giờ để ngăn ngừa đau xương khớp hữu hiệu các bạn nhé!

About Admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *