Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Khám Chữa Bệnh / Nên quan tâm điều gì khi bị bệnh lý thoát vị đĩa đệm?

Nên quan tâm điều gì khi bị bệnh lý thoát vị đĩa đệm?

Nên quan tâm điều gì khi bị bệnh lý thoát vị đĩa đệm?

Chữa trị chuẩn cách thức sẽ hỗ trợ bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đẩy lùi bệnh tình và hạn chế được những cơn đau hoành hành hiệu quả, tuy vậy, nếu như không tìm ra lý do gây ra bệnh cũng như có sự hướng dẫn chữa trị từ các bác sĩ chuyên khoa hoặc ỷ y vào tình trạng bệnh của mình thì người bệnh thoát vị đĩa đệm có thể mắc phải các biến chứng phức tạp, thậm chí là tử vong. Do đó, hãy chú tâm hơn tới tình trạng bệnh của mình và đừng chần chờ trong việc đến khám bác sĩ, chữa trị bệnh sớm nhất có thể. Vì phụ thuộc vào từng mức độ bệnh lý mà sẽ có biện pháp chữa thoát vị đĩa đệm khác nhau nên chúng ta hãy hỏi thêm ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhất. Trong trường hợp bị chứng thoát vị đĩa đệm nặng, chèn ép gây ra đau nhiều thì cần giải phẫu lấy đĩa đệm, giải thoát chèn ép. Tầm 20-25% bệnh nhân cần giải phẫu. Ưu điểm của phương thức này là giải quyết được đúng nguồn gốc bệnh, lấy đi đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào. Tuy thế nó khiến cho cột sống kém bền vững và có khả năng có một số di chứng sau giải phẫu.

Trường hợp thoát vị đĩa đệm mức độ vừa phải thì điều trị nội khoa cơ bản, chiếm 70-75% các trường hợp. Quy trình điều trị phải bài bản, phối hợp cùng lúc 3 phương pháp: kéo giãn cột sống thắt lưng, chích thuốc ngoài màng cứng và uống các loại thuốc, phương thức không sử dụng thuốc khác. Mục đích của kéo giãn cột sống thắt lưng để làm giảm sự chèn ép của cột sống lên đĩa đệm, để đĩa đệm có thể tự co lại một phần. Cách thức tiêm ngoài màng cứng sẽ đưa thuốc tê và các thuốc kháng viêm dạng steroid vào khoang ngoài màng cứng. Qua đó, thuốc thấm trực tiếp vào rễ thần kinh bị đè ép, đưa lại công hiệu kháng viêm, hạn chế đau cao nhất với liều lượng thuốc thấp nhất. Bên cạnh việc dùng thuốc dãn cơ, thuốc giảm đau thì có thể kết hợp thêm vật lý trị liệu như: hồng ngoại, bó nến, điện phân và những biện pháp y học cổ truyền như châm cứu, thủy châm. Kết quả phục hồi bệnh có thể đạt kết quả cao nhất với tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 80 – 90% nếu như người bệnh được kết hợp điều trị toàn diện và cân đối với ba biện pháp này.

Bên cạnh đó còn có các biện pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm can thiệp đĩa đệm tối thiểu như sinh hóa tiêu nhân, laze, chọc hút đĩa đệm qua da…, là các biện pháp mới, còn ít được áp dụng trên lâm sàng, cần được nghiên cứu nhiều hơn. Trong tiến trình điều trị, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cũng cần để ý hơn trong các tư thế đi đứng, lao động, nghỉ ngơi mỗi ngày, nếu như buộc cột sống hoạt động quá giới hạn như quá khom người, quá ưỡn… có khả năng làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Để phòng chống bệnh cũng như trợ giúp điều trị bệnh hiệu quả, bệnh nhân phải chú ý sửa những thói quen đi đứng sai tư thế, khuân vác quá nặng, mang xách lệch sang một bên người và lao động không đúng tư thế. Ngay từ trẻ chúng ta phải luyện tập các tư thế đúng để không bị thoát vị đĩa đệm lúc lớn tuổi hơn.

About Admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *