Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Khám Chữa Bệnh / Nên lưu ý điều gì khi bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm?

Nên lưu ý điều gì khi bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm?

Nên lưu ý điều gì khi bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm?

Chữa trị chuẩn phương pháp sẽ giúp người bệnh thoát vị đĩa đệm đẩy lùi bệnh tật và hạn chế được những cơn đau hoành hành hữu hiệu, tuy vậy, nếu như không tìm ra nguyên do gây ra bệnh cũng như có sự chỉ dẫn điều trị từ các y bác sĩ chuyên khoa hoặc ỷ y vào tình trạng bệnh của mình thì bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có khả năng mắc phải các biến chứng phức tạp, thậm chí là tử vong. Vì vậy, cần chú tâm hơn tới tình trạng bệnh của mình và đừng chờ đợi trong việc đến khám bác sĩ, điều trị bệnh sớm nhất có thể. Bởi vì phụ thuộc vào từng mức độ bệnh mà sẽ có biện pháp chữa thoát vị đĩa đệm khác nhau cho nên chúng ta hãy hỏi thêm ý kiến bác sĩ để được tư vấn cụ thể nhất.

Trong trường hợp bị căn bệnh thoát vị đĩa đệm nặng, chèn ép gây đau dữ dội thì cần phẫu thuật lấy đĩa đệm, giải phóng chèn ép. Khoảng 20-25% bệnh nhân cần phẫu thuật. Lợi thế của phương pháp này là giải quyết được đúng lý do bệnh, lấy đi đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào. Tuy vậy nó làm cho cột sống kém bền vững và có khả năng để lại một vài di chứng sau mổ.

Với chứng bệnh thoát vị đĩa đệm mức độ vừa phải thì chữa trị nội khoa căn bản, chiếm 70-75% các trường hợp. Tiến trình điều trị phải bài bản, phối hợp đồng thời 3 liệu pháp: kéo giãn cột sống thắt lưng, tiêm thuốc ngoài màng cứng và uống các loại thuốc, cách thức không dùng thuốc khác. Mục đích của kéo giãn cột sống thắt lưng giúp làm giảm sự chèn ép của cột sống lên đĩa đệm, giúp đĩa đệm có khả năng tự co lại 1 phần. Phương pháp tiêm ngoài màng cứng sẽ đưa thuốc tê và những thuốc chống viêm dạng steroid vô khoang ngoài màng cứng. Từ đó, thuốc thấm trực tiếp vào rễ thần kinh bị đè ép, đưa lại công hiệu kháng viêm, giảm đau cao nhất với lượng thuốc thấp nhất.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc dãn cơ, thuốc giảm đau thì có thể kết hợp thêm vật lý trị liệu như: bó nến, điện phân, hồng ngoại và các liệu pháp y học cổ truyền như thủy châm, châm cứu. Hiệu quả phục hồi bệnh có thể đạt kết quả cao nhất với tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 80 – 90% nếu như người bệnh được kết hợp chữa trị toàn diện và hài hòa với ba biện pháp này. Ngoài ra còn có các phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm can thiệp đĩa đệm tối thiểu như laze, sinh hóa tiêu nhân, chọc hút đĩa đệm qua da…, là những biện pháp mới, còn ít được áp dụng trên lâm sàng, cần được tiếp tục nghiên cứu. Trong quá trình chữa trị, bệnh nhân căn bệnh thoát vị đĩa đệm cũng cần để ý hơn trong những tư thế đi đứng, lao động, nghỉ ngơi hằng ngày, nếu buộc cột sống hoạt động quá giới hạn như quá khom người, quá ưỡn… có khả năng làm bệnh tình trở nên nặng nề hơn.

Để phòng chống bệnh cũng như hỗ trợ trị bệnh hiệu quả, người bệnh phải lưu ý sửa những thói quen đi đứng không đúng, gánh vác quá nặng, mang xách lệch sang một bên người và lao động không đúng tư thế. Từ khi còn trẻ chúng ta nên luyện tập các tư thế đúng chuẩn để không mắc phải thoát vị đĩa đệm lúc lớn tuổi hơn.

About Admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *