Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Khám Chữa Bệnh / Kỹ thuật chữa trị đột quỵ xuất huyết

Kỹ thuật chữa trị đột quỵ xuất huyết

Kỹ thuật chữa trị đột quỵ xuất huyết

Đột quỵ xuất huyết có thể diễn ra ở những bệnh nhân lúc tỉnh táo nhưng bị căng thẳng, kích động, dẫn đến tăng huyết áp bất ngờ, đột quỵ xuất huyết là tình trạng hôn mê và tê liệt do xuất huyết não, thường hay có các biểu hiện như chóng mặt, đau đầu, căng thẳng, liệt một bên, phát sốt… Căn cứ vào vị trí xuất huyết mà có thể chia ra như xuất huyết nội nang, xuất huyết tiểu não, xuyết huyết não thất, xuất huyết cầu não, lý do phổ biến nhất gây nên bệnh lý này là do xơ cứng động mạch và huyết áp cao, đa phần phát sinh ở thời điểm huyết áp có sự thay đổi, lúc huyết áp gia tăng đột ngột, khiến cho thành động mạch không chịu được sức ép này, khiến cho thành động mạch bị vỡ, máu chảy vào nhu mô não. Xuất huyết não thông thường xảy ra ở những vị trí của phân nhánh động mạch thể vân ở trong não. Đối với bệnh lý này phải được cấp cứu kịp lúc thì mới hỗ trợ chữa đột quỵ hiệu quả được.

Một trong những kỹ thuật đang được ứng dụng để chữa đột quỵ xuất huyết đó chính là cấy ghép tế bào gốc. Cấy ghép tế bào gốc để chữa trị bệnh đột quỵ tiến triển rất mạnh ở một số nước Âu Mĩ và những nước đang phát triển. Cho đến nay cho kết quả khá lý tưởng, sau các liệu trình điều trị thì tình trạng bệnh được khắc phục tích cực. Do những tế bào gốc có khả năng biệt hóa thành những tế bào thần kinh, các tế bào đệm, tái sinh động mạch não do gây nên tai biến mạch máu não. Cấy ghép tế bào gốc vào não đột quỵ, ngoài chức năng sửa chữa não bộ ra, còn tiết ra những hoormon tăng trưởng của các tế bào thần kinh và các nguyên tử tế bào gốc trở lại (Homingfactor), để cho những tế bào gốc của toàn cơ thể có thể quay lại đúng các vị trí bị thương tổn của chứng bệnh tai biến mãn tính, làm tăng tốc tái sinh của tai biến.

Kỹ thuật cấy ghép tế bào gốc này khá phổ biến tại những nước đang phát triển trên thế giới và thường nhận được kết quả chuyển biến rõ ràng và đem tới hy vọng phục hồi cho rất nhiều bệnh nhân tai biến. Dù vậy, khoa học hiện đại trên thế giới vẫn đang không ngừng nghiên cứu những phương pháp mới có thể mang đến hiệu quả chữa đột quỵ mau chóng và tích cực hơn nữa vì bệnh lý này gây tỷ lệ tử vong và tàn phế khá lớn cho bệnh nhân. Bệnh nhân đột quỵ cũng cần có nghị lực quyết tâm và hợp tác tốt nhất với bác sĩ thì mới đem tới kết quả khôi phục sức khỏe tốt nhất được.

About Admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *