Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Khám Chữa Bệnh / Dùng thuốc lúc bị đau xương khớp nên lưu ý gì?

Dùng thuốc lúc bị đau xương khớp nên lưu ý gì?

Dùng thuốc lúc bị đau xương khớp nên lưu ý gì?

Đau xương khớp là một bệnh thường gặp, nhất là với người lớn tuổi, chính vì thế chúng ta nên có sự hiểu biết về bệnh này để có khả năng ứng phó với nó trong mọi trường hợp cấp bách. Việc sử dụng thuốc giảm đau là biện pháp vô cùng quen thuộc hiện tại để chữa bệnh lý đau xương khớp, tuy vậy để dùng thuốc đạt kết quả thì ta cần đến gặp bác sĩ để được hướng dẫn chi tiết cũng như được cấp đơn thuốc phù hợp nhất với bệnh tình bệnh của mình. Bài viết dưới đây cũng sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thiết yếu về các yếu tố nên lưu ý khi dùng thuốc chữa trị đau xương khớp để bảo đảm an toàn sức khỏe và hiệu quả chữa trị bệnh cho mình. Khi gặp phải cơn đau cấp tính ở một vùng cơ xương nào đó, việc đầu tiên người bệnh cần làm là nằm nghỉ ngơi, không giác hút, châm nặn máu ở các huyệt.

Một vài thuốc giảm đau có thể dùng ngay trong một hai ngày đầu tiên là: Paracetamol liều 500-1000mg với người trưởng thành, các thuốc thoa ngoài da (lưu ý không chà xát hay xoa bóp mạnh), thuốc kháng viêm không steroid như diclofenac, indomethacin… Trong một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định để sử dụng nhóm thuốc Corticoid, đây là thuốc có công năng chống viêm mạnh, nhanh chóng, một số tác dụng phụ của nhóm thuốc này là gây ra viêm loét dạ dày, lệ thuộc thuốc, bệnh cushing và loãng xương do người bệnh dùng trong thời gian kéo dài dẫn đến xương dòn và dễ gãy… Mặc dù vậy, trong một số bệnh lý hay thời điểm bệnh lý nào đó, vẫn cần dùng corticoid và chúng ta chỉ nên sử dụng nhóm thuốc này theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Đối với những ai có tiền căn hen suyễn, dị ứng, các bệnh mạn tính chẳng hạn như tim mạch, gan, thận, phụ nữ có mang thì cần cẩn thận trong việc sử dụng các loại thuốc. Một vài người có thói quen sử dụng lại các đơn thuốc cũ hoặc đơn thuốc của người khác có dấu hiệu chứng bệnh giống nhau, điều này là vô cùng nguy hại vì cơ địa và tình trạng bệnh của mỗi người là khác nhau, chính vì vậy, bệnh nhân tuyệt đối không nên sử dụng lại nhiều lần một đơn thuốc hoặc tự trị liệu theo kinh nghiệm.

Nếu như sau khi nghỉ ngơi và tạm thời dùng các thuốc giảm đau thông thường khoảng ba ngày mà không thấy tình trạng bệnh thuyên giảm hay chỉ giảm quá ít, người bệnh nên tới bệnh viện để được khám và chẩn đoán thích hợp. Đau lưng còn có thể phản ánh những vấn đề sức khỏe khác, chính vì thế người bệnh không nên xem thường mà phải đến khám bác sĩ ngay nếu tình trạng đau vẫn không giảm bớt, thực hiện tốt theo chỉ dẫn của bác sĩ là điều mà chúng ta phải làm để có thể khắc phục trạng thái đau nhức của mình. Hãy lưu ý hơn trong những thói quen sinh hoạt hằng ngày, tư thế di chuyển, làm việc của mình để phòng chống bệnh đau xương khớp cũng như là tránh được việc tình trạng bệnh có khả năng trở nên trầm trọng hơn.

About Admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *