Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Khám Chữa Bệnh / Chứng bệnh đau khớp gối – Nguyên nhân do đâu?

Chứng bệnh đau khớp gối – Nguyên nhân do đâu?

Chứng bệnh đau khớp gối – Nguyên nhân do đâu?

Các chứng bệnh về khớp, xương thường đến khi ta ngày càng lớn tuổi và khi thời tiết thay đổi, đặc biệt là trong những ngày trời trở lạnh thì bệnh tình sẽ trở nên nghiêm trọng hơn và những cơn nhức mỏi hành hạ làm chúng ta khó chịu, gây trở ngại rất nhiều trong đời sống sinh hoạt thường ngày. Trong cơ thể thì khớp gối là một khớp phải vận động nhiều, chịu cân nặng của cơ thể và dễ dàng bị tổn thương nhất. Chính vì vậy mà chúng ta cực kỳ dễ gặp phải chứng bệnh nguyên nhân đau khớp gối. Việc tìm hiểu được lý do gây căn bệnh này sẽ trợ giúp chúng ta có được cách cải thiện bệnh tình và có phương án chữa công hiệu nhất. Vậy có những nguyên nhân nào có thể dẫn tới căn bệnh đau khớp gối? Dấu hiệu nhức, đau, mỏi khớp có khả năng do nhiều chứng bệnh khác nhau của khớp như: viêm, thoái hóa, chấn thương, bệnh mạch máu hay nghiêm trọng hơn là các căn bệnh u ác tính khớp gối.

Căn cứ vào tính chất đau của khớp gối, nếu đau nhiều khi tăng hoạt động khớp gối và nếu bớt đi lúc nghỉ ngơi, đây là dấu hiệu của bệnh thoái hóa khớp hoặc đau sau chấn thương. Nếu bị thoái hóa khớp gối thì đôi lúc ta có thể nghe thấy tiếng lắc rắc, lạo xạo và bệnh lý này có thể chèn ép thần kinh gây tình trạng tê chân. Còn đối với biểu hiện đau nhiều kể cả khi nghỉ ngơi, tăng nhiều về buổi đêm hay sáng thì đây là triệu chứng của bệnh lý viêm khớp. Ở độ tuổi trẻ trường hợp chỉ đau khớp gối thuần túy, không có điểm đau xác định và không kèm theo trạng thái sưng nóng, đỏ khớp thì cần lưu ý đến nguyên nhân đau là bởi chấn thương hay vì khớp luôn ở 1 tư thế cố định quá nhiều (ngồi làm việc thời gian lâu không thay đổi tư thế, đứng quá lâu,…). Để chữa trị khi bị nhức mỏi khớp gối, bệnh nhân có thể áp dụng phương thức chườm, xoa bóp, vật lý trị liệu, thay đổi chế độ vận động hợp lý, nhẹ nhàng, sử dụng các thực phẩm nhiều sinh tố, canxi…Trường hợp vẫn cảm thấy không đỡ thì bạn cần tới gặp bác sĩ. Để phòng tránh đau khớp gối thì ta cần lưu ý hạn chế để không bị căng khớp gối khi vận động, chạy nhảy; nên khởi động khớp trước lúc tập luyện thể dục; bảo vệ đầu gối ấm vì dây chằng và gân cực kỳ dễ bị tổn thương khi gặp thời tiết lạnh; lúc đi bộ hoặc chạy trên nền cứng thì cần mang giày, đeo đai bảo vệ đầu gối; cố gắng ổn định trọng lượng do béo phì, thừa cân sẽ gia tăng áp lực lên đầu gối.

Chế độ ăn uống cũng là 1 vấn đề đáng chú trọng trợ giúp chúng ta có thể phòng ngừa được căn bệnh đau xương khớp, do đó, ta cần tăng cường những thực phẩm có ích cho khớp, xương, giàu dưỡng chất, không để cơ thể bị thiếu hụt canxi. Khi xuất hiện các dấu hiệu bị đau khớp gối thì phải đến gặp bác sĩ để được khám, tìm hiểu nguyên do và được hướng dẫn phương pháp trị thích hợp và công hiệu nhất; nhất là lưu ý trong những tư thế mỗi ngày để không khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

About Admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *