Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Khám Chữa Bệnh / Chị em nên chú ý bệnh lý thoái hóa khớp gối

Chị em nên chú ý bệnh lý thoái hóa khớp gối

Chị em nên chú ý bệnh lý thoái hóa khớp gối

Theo như thống kê cho thấy thì tỷ lệ phái nữ mắc bệnh lý thoái hóa khớp gối thường cao hơn đàn ông vì kết cấu dây chằng trước của khớp gối nữ yếu hơn đàn ông, ngoài ra, lúc bước vào tuổi 30 xương của nữ giới cũng suy giảm dần chất lượng, quy trình lão hóa diễn ra nhanh hơn làm cho sụn khớp gối mòn mau chóng, kết hợp với việc khớp gối thường gánh toàn bộ sức nặng của cơ thể trong làm việc cũng như các sinh hoạt thường ngày.

Người bị chứng bệnh thoai hoa khop goi thường mắc phải những cơn đau, di chuyển khó khăn và nghiêm trọng hơn là các di chứng nghiêm trọng tác động lớn đến sức khỏe bệnh nhân. Vì vậy, phái nữ cần đặc biệt lưu ý hơn tới bệnh này để kịp thời chữa sớm do có các trường hợp bị bệnh tự miễn, khớp gối lão hóa sớm, báo động bằng các cơn đau lúc đi cầu thang, lúc ngồi xuống đứng lên, lúc đi lại… tuy vậy lại cho rằng sự luyện tập sẽ làm giảm cơn đau. Các trường hợp như vậy, nếu như chạy bộ, đánh quần vợt,… sẽ khiến cho khớp gối hao mòn dần phần sụn.

Trường hợp thấy có những triệu chứng này thì chị em nên đi khám bệnh lý thoái hóa khớp ngay để tránh các diễn tiến nặng nề hơn: có những cơn đau xuất hiện về đêm, buổi sáng dậy thấy cứng khớp gối, tuy vậy sau một lúc đi lại thì cơn đau không còn nữa, đau lúc lên xuống cầu thang bộ; khớp gối có những tiếng lạo xạo do mất 1 phần sụn đệm và chất nhờn bọc 2 đầu xương; khớp gối sưng to bởi tràn dịch khớp… Những trường hợp bị thoái hóa khớp gối thời điểm nhẹ sẽ được sử dụng thuốc và vật lý trị liệu. Đây là cách trợ giúp giảm đau, hạn chế phù nề, tăng cường lực cơ, tăng cường tầm hoạt động khớp gối. Chi tiết là khiến tăng tuần hoàn đến khớp gối bằng cách thức sóng siêu âm giảm đau, chiếu đèn hồng ngoại, chườm nóng… Mang băng thun để cố định khớp gối, đỡ lực chịu đựng của khớp gối lúc di chuyển, lên xuống cầu thang. Bên cạnh đó, bệnh nhân thoái hóa khớp gối cũng có thể được hướng dẫn tập những bài tập để gia tăng sức lực của những cơ gập duỗi, cơ tứ đầu đùi để khớp gối bớt việc, tập di động xương bánh chè, tập luyện chịu sức, lên xuống cầu thang.

Luyện tập thể dục nhẹ như đạp xe, bơi lội nhằm tăng cường sức cho bắp cơ đùi, đầu gối. Ngoài ra, giảm cân để bớt đi gánh nặng cho khớp gối cũng là vấn đề mà các chị em phải thực hiện. Nếu bệnh đến giai đoạn nặng hơn sẽ phải phẫu thuật hoặc thay khớp gối. Đây là cách thức chữa trị vô cùng đau đớn và tốn kém. Vì thế, nên nhanh chóng chữa khi khớp gối có tín hiệu kêu cứu bởi những cơn đau. Để phòng ngừa bệnh lý và điều trị bệnh công hiệu hơn, phụ nữ nên hạn chế các động tác làm cho khớp gối lao động nặng nề như: ngồi xếp bằng, ngồi xổm, đi cầu thang, leo dốc, bê vác nặng… Lưu ý ngay từ lúc này sẽ đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe xương khớp của chúng ta về lâu dài phái yếu nhé!

About Admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *