Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Đông Y / Thảo dược hạt ươi điều trị những bệnh lý về họng hữu hiệu

Thảo dược hạt ươi điều trị những bệnh lý về họng hữu hiệu

Thảo dược hạt ươi điều trị những bệnh lý về họng hữu hiệu

Trong số những dược thảo cổ truyền bổ mát và trị hiệu nghiệm những căn bệnh về nhiệt, họng thì dược liệu hạt ươi rất vang danh. Hạt đười ươi vị ngọt, tính lạnh, công dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận phế, nhuận tràng, lợi hầu, chuyên sử dụng để trị các chứng bệnh khàn tiếng bởi phong nhiệt, ho khan, đau mắt đỏ, họng đau rát, răng lợi sưng, viêm phế quản cấp tính, viêm a-mi-đam cấp, viêm họng cấp và mãn tính… Mọi người thường dùng dược thảo hạt đười ươi làm thuốc mát nhuận, trong ngày hè thì chế biến món uống đười ươi – hạt é giúp giải nhiệt, xua tan nóng nực, oi bức cực kỳ tuyệt hảo. Trong thời điểm gần đây hột ươi nổi lên như một hiện tượng không những do lợi ích sức khỏe mà còn vì giá trị kinh tế của nó. Để sử dụng dược liệu hột ươi trị những căn bệnh về họng, các bạn có thể tham khảo một vài bài thuốc hữu hiệu sau:

Chữa ho khan mất tiếng, họng đau rát thì sử dụng dược thảo hạt ươi 5 hạt, 3g cam thảo; nấu thành trà, sử dụng dần trong ngày. Người lớn tuổi và trẻ nhỏ khi dùng có thể thêm ít đường phèn. Nếu như chữa viêm họng mãn tính thì sử dụng hạt đười ươi 3 hạt, 9g cúc hoa, sinh cam thảo 9g; đun nước sử dụng. Trường hợp viêm họng cấp tính và mãn tính nên dùng 3 hột ươi, 10g sinh đông quả tử; sắc với nước, chia ra dùng nhiều lần trong ngày. Hay để trị mất tiếng và viêm họng mạn tính thì sử dụng phương thuốc như sau: 5g trà búp, trám trắng 5 quả, dược thảo hạt đười ươi 3 quả, 2 quả ô mai, 30g mạch đông; sắc với nước, thêm chút đường, chia ra uống nhiều lần trong ngày. Chữa phế nhiệt đại tiện táo kết: hột ươi 2 hạt, mật ong lượng thích hợp; vị thuốc hạt ươi rửa sạch, cùng mật ong cho vào ly, hãm nước sôi, đậy kín nắp ủ khoảng 3-5 phút; dùng uống thay trà trong ngày, khi dùng khuấy nhẹ cho mật ong tan đều.

Có tác dụng nhuận phế nhuận tràng, thanh lợi yết hầu; dùng chữa họng sưng đau rát, khàn tiếng, ho khan, đại tiện táo kết. Trường hợp gặp những bệnh về họng lâu khỏi và lo âu việc dùng thuốc Tây lâu ngày có thể gây nên tác dụng phụ, các bạn có thể tìm hiểu và mua dược liệu hạt ươi về dùng. Vì là dược liệu tự nhiên thế nên dược thảo hột ươi cực kỳ lành tính, có thể sử dụng dài ngày, không gây nên tác dụng phụ. Tốt nhất là hãy tham khảo thêm ý kiến của các thầy thuốc để có liều lượng phù hợp nhất với tình trạng bệnh và thể trạng của mình các bạn nhé. Đây là 1 biện pháp bổ trợ trị những bệnh về họng vừa an toàn vừa công hiệu và ít tốn chi phí.

About Admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *