Home / Y TẾ - SỨC KHỎE / Đông Y / Tác dụng của vị thuốc tam thất bắc được ghi nhận trong thư văn cổ

Tác dụng của vị thuốc tam thất bắc được ghi nhận trong thư văn cổ

Tác dụng của vị thuốc tam thất bắc được ghi nhận trong thư văn cổ

Tam thất bắc còn có tên gọi là điền thất, sơn thất, kim bất hoán, sâm tam thất, loại tam thất thượng đẳng phải là loại củ già, trồng trên 5 năm, củ lớn tầm 50 tới 100 củ/ 1kg thì mới đạt chuẩn chất lượng, cần lựa chọn những củ hình tròn để không nhầm với gừng gió. Từ xa xưa nhiều người đã biết tới tam thất bắc và xem nó như một vị thuốc rất quý hiếm trong Đông y, chính vì thế mà có tên gọi Kim bất hoán – tức là vàng không đổi. Hiện nay, khoa học hiện đại cũng đã khẳng định những công năng hữu ích của dược thảo tam thất bắc, một lần nữa xác nhận giá trị vượt bậc theo thời gian của nó. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tác dụng của dược thảo tam thất bắc tự nhiên được ghi chép lại trong tài liệu cổ.

Theo như Y thư truyền thống Đông phương, tam thất bắc vị ngọt, hơi đắng, tính ôn, không độc, vào các kinh: can, phế, vị, tâm. Có công dụng hoạt huyết (thúc đẩy lưu thông khí huyết), chỉ huyết (cầm máu), tiêu thủng (làm tan, xẹp hết sưng phù), chỉ thống, tan máy bầm, máu tụ, giải độc xà hổ giảo thương (trừ độc rắn cắn, cọp vồ…). Theo nghiên cứu của Dược lý hiện đại Tây phương, vị thuốc tam thất bắc có công năng: Cầm máu nội tạng: Dạ dày, phổi, đường ruột, tử cung, vết thương bên ngoài bởi té ngã, đâm chém…; hưng phấn thần kinh trung khu, chống mệt mỏi, nâng cao khả năng làm việc của tay chân, trí não; tăng lưu lượng mạch máu vành tim, hạn chế lực cản của mạch máu ngoại biên, hạ huyết áp…; nâng cao khả năng hấp thu chuyển hoá; tăng nội tiết sinh dục; khôi phục bình thường hệ miễn dịch; bồi bổ cơ thể (có thể sử dụng thay sâm Cao ly)

Cũng theo thư văn cổ Đông phương thì tam thất bắc có thể dùng để trị tất cả những chứng xuất huyết trong nội tạng, chữa kim sang, mụn nhọt bên ngoài da, trong xương và nội tạng, chữa những vết thương ngoài do té ngã, đánh đập; trị xà, hổ giảo thương (cọp vồ bấu, rắn cắn), sử dụng trong uống ngoài thoa. Nếu sử dụng đúng cách thức, tam thất bắc sẽ cho hiệu quả vô cùng tuyệt vời, vì vậy, chúng ta nên tham khảo ý kiến thầy thuốc trước lúc dùng để được hướng dẫn sử dụng đạt kết quả tối ưu nhất. Đặc biệt, nên mua cây thuốc tam thất bắc ở những địa chỉ đáng tin cậy để có được phương thuốc thật, chính gốc, không phải mất tiền triệu ra mua nhầm phải tam thất bắc giả gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

About Admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *