Home / ĐIỆN THOẠI - MÁY TÍNH / Sim Số - Dịch Vụ Viễn Thông / Tổng quan về cáp quang đa mode và đơn mode

Tổng quan về cáp quang đa mode và đơn mode

Tổng quan về cáp quang đa mode và đơn mode

Cấu tạo của sợi cáp quang gồm 3 lớp chính là áo, lõi và vỏ bọc, chúng là những dây bé và dẻo truyền các ánh sáng trông thấy được và những tia hồng ngoại. Vì có lớp vỏ bọc ở phía ngoài thế nên có khả năng tránh cho sợi quang không bị ẩm và hao mòn, song song đó kháng xuyên âm với những sợi quang bên cạnh. Lõi và vỏ sẽ có thành phần với những chiếc suất khác nhau và chính chiết suất của những lớp này sẽ quyết định tới tính chất của sợi quang, vì thế, sợi quang được chia thành 2 loại là Single Mode và sợi quang đa mode (Multimode -MM) tương ứng với số mode của ánh sáng truyền qua sợi quang. Vậy hai loại sợi quang này có đặc trưng ra sao và chúng có khác nhau nào? Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ngay bây giờ.

Cả sợi cáp quang đa mode và đơn mode đều chỉ truyền một tín hiệu, tuy nhiên sợi đa mode có thể dẫn truyền cùng lúc nhiều ánh sáng với góc anpha khác nhau, còn sợi đơn mode chỉ có thể truyền 1 ánh sáng cùng với 1 bước sóng nhất định. Do sợi quang là vật liệu truyền thông tin căn cứ định luật phản xạ ánh sáng. Tia sáng khi đi từ điều kiện môi trường có chiết suất cao qua điều kiện môi trường chiết suất thấp thì không đi thằng (hoặc còn gọi là tán xạ) mà sẽ phản xạ lại. Do đó, khi mà ánh sáng chứa thông tin, sẽ được truyền đi mà không suy hao gì hết (vì nó cứ chạy lòng vòng trong đó, phản xạ phía bên này, rồi phản xạ phía bên kia).

Sợi quang đơn mode thì lõi có chiết suất là 1 hằng số và chiết suất của vỏ cũng là một hằng số.Lúc ấy ánh sáng sẽ truyền đi theo đường ziczac trong sợi quang (mức độ lệnh pha của tín hiệu khi đó sẽ đáng kể). Còn sợi đa mode có công nghệ cao hơn, chiết suất từ lõi ra tới vỏ sẽ suy giảm dần dần, khi ấy thì ánh sáng sẽ đi theo đường cong, độ lệnh pha sẽ ít hơn nhiều so với hình ziczac của loại đơn mode. Trong đó thì sợi đa mode còn được phân thành 2 loại là step mode và grade mode. Step mode thì chiết suất từ lõi đến vỏ suy giảm từ từ, nhưng theo từng nấc, còn grade mode thì giảm liên tục và tết yếu là grade mode sẽ chất lượng hơn step mode.

Một yếu tố khác biệt nữa là sợi đơn mode chỉ dẫn truyền được một mode sóng bởi đường kính lõi rất nhỏ và bình thường không bị tác động bởi hiện tượng tán sắc, vì vậy được sử dụng nhiều hơn so với sợi quang đa mode. Còn sợi đa mode có đường kính lõi lớn hơn SM (khoảng 6-8 lần), có thể truyền dẫn được nhiều mode sóng trong lõi.

Xem tiếp : Đặc tính của cáp quang đa mode và đơn mode

Hiện tại thì cáp quang đơn mode chỉ sử dụng cho đường trục, kỹ thuật của cáp quang đơn mode cũng đặc biệt khắc khe, đặc biệt khó lắp đặt và sử dụng. Tùy thuộc vào hiệu suất, mức độ nhạy thu, giá cả, khoảng cách dẫn truyền và tốc độ đòi hỏi mà người sử dụng sẽ chọn lựa dùng cáp quang đa moda hay đơn mode. Với sự lựa chọn thích hợp nhất thì ta sẽ có vận tốc tốt nhất cho hệ thống mạng internet của nhà mình.

About Admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *