Home / ĐIỆN THOẠI - MÁY TÍNH / Sim Số - Dịch Vụ Viễn Thông / So sánh hệ thống cáp quang AON và GPON

So sánh hệ thống cáp quang AON và GPON

So sánh hệ thống cáp quang AON và GPON

Bạn vẫn thường hay nghe nói đến cáp quang AON và cáp quang GPON, vậy 2 loại cáp quang này có những đặc tính như thế nào, khác và giống nhau như thế nào, dùng cáp quang nào sẽ chất lượng hơn? Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá đáp án cho những thắc mắc trên ngay trong bài viết dưới đây để một lần nữa biết cụ thể hơn về hệ thống cáp quang đang dần chiếm hữu thị trường Internet hiện nay.
Điểm khác biệt giữa hệ thống cáp quang AON và GPON

Công nghệ đường truyền internet dựa trên môi trường cáp quang (FTTH) ra đời nhằm thay công nghệ ADSL phục vụ cho yêu cầu sử dụng ứng dụng băng thông nhiều của xã hội như IPTV, Films, Xem phim, Download files, Upload files, Video. Được nhiều nhà cung cấp mạng lớn Việt Nam thí dụ như FPT dùng lắp đặt internet tốc độ vượt trội này cho những thuê bao khách hàng dùng. Hiện thời thì cáp quang đã trở nên thông dụng và phát triển rộng khắp khắp đất nước.

FTTH bao gồm2 công nghệ AON (Mạng cáp quang chủ động) và PON (Mạng cáp quang thụ động), trong công nghệ PON chúng ta xem xét công nghệ GPON và so sánh ưu nhược điểm của 2 công nghệ hiện đại AON và GPON

Cả hai công nghệ này có chung điểm mạnh là khoảng cách đường truyền internet tốc độ lớn và băng thông rộng hỗ trợ cho quý khách hàng chạy tốt trên mọi ứng dụng. Với khoảng cách đường truyền thì AON có chiều dài kéo dây lớn lên đến 70km, còn GPON chỉ là 20km từ điểm xuất phát đến địa điểm thuê bao sử dụng. Còn với tốc độ truyền tải dữ liệu thì AON có tốc độ truyền tải băng thông từ 100Mbps – 1Gbps thì GPON có tốc độ download lẫn upload ngang bằng nhau có thể lên tới 2.488 Gbps.

Trong lúc cáp quang AON sử dụng 1 thuê bao 1 sợi quang thì công nghệ cáp quang GPON sử dụng từ 32 – 64 thuê bao trên một sợi quang. Do vậy không gian chứa của sợi quang của AON cao gấp nhiều lần GPON.

Về nhược điểm thì AON có 1 nhược điểm lớn là phụ thuộc vào dụng cụ chuyển mạch, thiết bị chuyển mạch bắt buộc phải chuyển tín hiệu quang thành tín hiệu điện để phân giải thông tin rồi tiếp tục chuyển ngược lại để truyền đi, việc này sẽ làm giảm tốc độ dẫn truyền tối ưu có thể trong hệ thống FTTX. Việc cùng lúc tải dữ liệu lớn dẫn đến quá tải trong xử lí hay xung đột những trạm phát không đáp ứng được. Còn nhược điểm lớn duy nhất của GPON là rắc rối trong nâng cấp băng thông.

Có thể thấy bi điều kiện xã hội phát triển ngày một mạnhcông nghệ cáp quang AON đã không còn đáp ứng được tốc độ internet như hiện thời, do đó, mà nhiều nhà mạng nổi tiếng Việt Nam và những nước trên thế giới đều đã lựa chọn công nghệ mạng cáp quang GPON để cung ứng lắp mạng internet, tiêu biểu là hệ thống cáp quang của fptvietnam.net.vn . Rõ ràng, với sự phát triển không dừng của xã hội thì quy luật đào thải xảy rahoàn toàn tự nhiên bởi thế giới luôn luôn không ngừng đi lêntiến bộ từng ngày.

Mong rằng những thông tin trên đã có khả năng giúp bạn hiểu hơn về 2 công nghệ cáp quang AON và GPON đồng thời biết được hiện tại chúng ta đang dùng công nghệ trong thời buổi internet phát triển vượt trội như hiện nay.

About Admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *