Home / ĐIỆN THOẠI - MÁY TÍNH / Sim Số - Dịch Vụ Viễn Thông / Mạng lưới cáp quang đơn mode dẫn truyền tín hiệu theo đặc điểm gì?

Mạng lưới cáp quang đơn mode dẫn truyền tín hiệu theo đặc điểm gì?

Mạng lưới cáp quang đơn mode dẫn truyền tín hiệu theo đặc điểm gì?

Dựa vào đặc trưng của sợi cáp quang mà người ta chia ra thành 2 loại là cáp đơn mode và hệ thống cáp quang đa mode, so với hệ thống cáp quang đa mode thì cáp quang đơn mode dẫn truyền xa và chất lượng hơn bi trong sợi cáp quang đơn mode ánh sáng đi theo gần như một đường thẳng trùng với trục cáp. Ngoài ra thì sợi cáp quang đa mode cũng thường gặp hiện tượng tán sắc trong sợi quang giữa những mode truyền dẫn, vì vậy mà tín hiệu dễ bị tán xạ hơn, tốc độ truyền đi kém hơn và khoảng cách truyền dẫn ngắn hơn. Sợi quang đơn mode có khoảng cách truyền là 3000m, được dùng để làm mạng backbone, trong khi sợi đa mode chỉ sử dụng để dẫn truyền giữa những mạng trong vùng. Lúc truyền trong sợi cap quang sóng ánh sáng bị chi phối bởi những tình trạng chẳng hạn như suy giảm trong sợi quang, các hiệu ứng phi tuyến, tán sắc.

Nguồn:  Kết nối FPT

Các tình trạng này có chi phối càng rõ rệt ở các khoảng cách xa, hơn nữa những tác động cũng không giống nhau thế nên có khả năng gây nên các trở ngại trong khắc phục. Trong số những tác động thì tán sắc là trầm trọng nhất, và trong số những loại tán sắc thì tán sắc mode là đáng kể nhất. Đấy là nguyên do chủ yếu để sợi đơn mode truyền dẫn tốt hơn sợi đa mode trên các tham số kỹ thuật chung. Đường kính lõi của sợi quang đơn mode nhỏ hơn đường kính lõi của sợi quang đa mode. Tiếp cận theo quang học lượng tử và quang học tia đều cần thiết để giải thích những hiện tượng truyền sóng ánh sáng trong sợi quang, tuy thế, bản chất điện từ của sóng ánh sáng giúp xử lý các vấn đề sáng tỏ và dễ hiểu hơn nhiều so với những lý giải trong quang học tia.

Đơn cử với mode sóng, tiếp cận theo quang học lượng tử giúp bạn có thể hiểu được vấn đề tán sắc phân cực (trong chế độ đơn mode về bản chất vật lý vẫn là dẫn xuất của hai nghiệm độc lập nhưng cùng hằng số truyền sóng, tức vẫn “đa mode”), sự tán sắc ống dẫn sóng (phân bổ năng lượng của mode khi truyền trong sợi quang ở lõi và vỏ, phân bố này không giống nhau với các mode khác nhau, dẫn tới năng lượng của sóng đi trong những vùng có chiết suất n thay đổi, và là lý do của tán sắc). Chúng ta không cần phải hiểu sâu sắc nhưng biết được cách thức tiếp cận này hỗ trợ chúng ta hiểu tốt hơn về sợi quang và những vấn đề truyền dẫn trên sợi quang khi tiến hành lắp mạng internet cáp quang. Nói tóm lại thì sợi cáp quang đơn mode có khả năng truyền tín hiệu chất lượng hơn so với mạng lưới cáp quang đa mode bởi những tính chất về thiết kế, vật lý học của nó. Tuy thế, cũng phụ thuộc vào trường hợp, nhu cầu và người dùng mà ta sẽ có sự chọn lựa cáp đơn mode hoặc mạng lưới cáp quang đa mode để có được tín hiệu dẫn truyền ổn định nhất.

Xem tiếp : Hệ thống cáp quang đơn mode dẫn truyền tín hiệu như thế nào

Cho dù với bất cứ loại cáp quang nào thì cũng có thể trợ giúp cho chúng ta tối ưu trong việc cập nhật thông tin, hoạt động giải trí cũng như việc làm hằng ngày. Sự xuất hiện của cáp quang đã đánh dấu một bước tiến vượt trội trong lĩnh vực công nghệ.

About Admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *