Cáp quang có cấu tạo ra sao?

Cáp quang có cấu tạo ra sao?

Dùng hệ thống internet cáp quang hiện thời đã trở nên vô cùng phổ biến, tuy thế, không phải ai cũng nắm rõ về thiết kế cũng như đặc điểm của hệ thống này. Với các ưu điểm vượt trội hơn so với cáp đồng nên internet cáp quang được ứng dụng mạnh cả trong việc truyền dữ liệu internet, TV và từ từ thay thế cáp đồng lúc giá thành trở nên mềm hơn và nhà nhà đều có khả năng sử dụng. Cáp quang dùng ánh sáng để truyền đi tín hiệu, được làm bằng thủy tinh hay nhựa, gồm những sợi dài, mỏng giống như sợi tóc được xếp trong bó, có khả năng truyền tín hiệu trong khoảng cách khá xa. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn khám phá rõ ràng hơn về cấu tạo của cáp quang.

Cáp quang có thiết kế bao gồm dây dẫn trung tâm là sợi thủy tinh hay nhựa đã được tinh chế để cho phép truyền đi tối ưu những tín hiệu ánh sáng. Sợi quang được tráng một lớp lót nhằm phản chiếu tốt những tín hiệu ánh sáng và giảm sự gập gẫy của sợi cáp quang. Những bộ phận của cáp quang gồm core là trung tâm phản chiếu của sợi quang chỗ ánh sáng đi; cladding là vật chất quang bên ngoài bọc lõi mà phản xạ ánh sáng trở lại vào lõi; buffer coating là lớp phủ dẻo bên ngoài bảo vệ sợi quang không bị hỏng hóc và ẩm; jacket là hàng trăm hay hàng ngàn sợi quang được sắp xếp trong bó gọi là cáp quang, những bó này được bảo vệ bi lớp phủ bên ngoài của cáp được gọi là jacket. Có 2 loại cáp quang thường thấy là cáp làm bằng thủy tinh và cáp quang làm bằng plastic (POF). POF có đường kính core khá lớn tầm 1 mm, sử dụng cho truyền dẫn tín hiệu trong khoảng cách ngắn, mạng vận tốc kém. Bảo vệ sợi cáp quang là lớp vỏ bên ngoài gồm nhiều lớp khác nhau tùy thuộc thiết kế, tính chất của từng loại cáp. Nhưng có ba lớp bảo vệ chủ yếu là lớp chịu lực kéo (strength member), buffer và lớp áo giáp (jacket).

Xem thêm: Thiết kế của cáp quang

Tùy thuộc yêu cầu sử dụng mà mỗi loại cáp sẽ có thêm những lớp jacket khác nhau, jacket có khả năng chịu nhiệt, mài mòn và va đập, bảo vệ phần bên trong khỏi ẩm ướt và các tác động từ thiên nhiên. Nhằm bảo vệ sợi cáp quang thì có 2 phương thức thiết kế khác nhau là loose-tube và ống đệm chặt (tight buffer). Ống đệm không chặt thường hay sử dụng ngoài trời, có thể chứa đựng nhiều sợi quang bên trong; còn ống đệm chặt thường dùng trong nhà, bao bọc chặt sợi cáp quang (tương tự như cáp điện), trợ giúp dễ thi công. Có thể nói được cấu tạo tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nên cáp quang có thể chịu được ở cả nơi khắc nghiệt, phù hợp với nhiều khí hậu khác nhau, kể cả các khoảng không hẹp; có đường truyền chất lượng, hiếm bị suy hao tín hiệu và có khả năng bảo mật tốt.

Nhưng bù lại vấn đề lắp mạng internet cáp quang đòi hỏi cần có những thợ tay nghề cao vì công việc này khá rắc rối và đòi hỏi kỹ thuật vững. Dù như thế nào đi chăng nữa thì lợi ích của internet cáp quang đối với vấn đề mạng lưới truyền dữ liệu là vô cùng lớn.

About Admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *