Home / ĐIỆN MÁY - ĐIỆN TỬ / Máy Móc Công Nghiệp / Sơ nét về thiết bị máy nén khí Piston

Sơ nét về thiết bị máy nén khí Piston

Sơ nét về thiết bị máy nén khí Piston

Máy nén khí là công cụ đang được dùng khá là thông dụng trong công nghiệp sản xuất do tính đa dụng của nó. Nhiều ngành nghề dùng dụng cụ máy nén khi như 1 công cụ không thể thiếu để hoạt động máy, chính vì thế mà trên thị trường hiện thời có rất loại máy nén khí do những cơ sở khác nhau sản xuất để đáp ứng tối ưu nhu cầu sử dụng của mọi người. Trong các loại dụng cụ máy nén khí thì thiết bị máy nén khí Piston là loại được nhiều người lựa chọn nhất, trong bài viết sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu một vài thông tin cơ bản về công cụ máy nén khí piston để hỗ trợ cho những ai đang có nhu cầu mua thiết bị máy nén khí sẽ thuận lợi hơn trong việc chọn lựa sản phẩm phù hợp nhất. Cơ chế vận hành của thiết bị may nen khi piston khá giống hệ thống trong xe gắn máy gồm thanh truyền, trục khuỷu, xupap (có thể được thay bằng lá van)… áp dụng cho các trường hợp yêu cầu lưu lượng nhỏ từ khoảng vài lít/phút tới chừng 1,6 m3/phút tùy vào mỗi nhà sản xuất.

Hiệu suất trong khoảng chừng 1 HP – 20 HP. Điểm yếu của công cụ máy nén khí piston là có hiệu suất thấp (với cùng một công suất động cơ của dụng cụ máy nén khí thì thiết bị máy nén khí trục vít bao giờ cũng cho lưu lượng khí nén lớn hơn công cụ máy nén khí Piston ), rung và độ ồn lớn ( lớn hơn khoảng 40 – 50% ) vì chuyển động tịnh tiến qua lại của Piston, không cung cấp khí nén được liên tục do đó phải có bình chứa khí nén đi kèm, tuổi thọ thấp. Còn ưu thế nổi trội của nó là giá thấp, đặc tính cơ động cao. Máy nén khí piston hoạt động theo nguyên lý sau: Khi piston đi qua bên phải V gia tăng dần; P giảm xuống, van nạp mở ra, không khí ở ngoài đi vào trong xi lanh, tiến hành quá trình nạp khí. Khi piston đi sang trái, không khí trong xi lanh sẽ được nén lại, P tăng dần, van nạp đóng, đến lúc P gia tăng lớn hơn sức căng lò xo (van xả) van xả tự động mở, khí nén sẽ đi qua van xả theo đường ống đến bình chứa khí nén hoàn thành 1 chu kỳ vận hành. Sau đó thì những quá trình được lặp lại, cứ như thế công cụ máy nén khí vận hành để cung cấp khí nén. Còn đối với công cụ máy nén khí kiểu piston 2 chiều, một cấp thì chuyển động của piston đồng thời thực hiện hai quy trình nạp khí tại phần xilanh này và xả khí tại phần xi lanh kia.

Xem thêm : Máy nén khí puma chính hãng

Khi piston đi xuống, không gian phía trên piston sẽ có thể tích tăng dần, áp suất P giảm xuống van nạp số 7 mở ra không khí sẽ được nạp vô phía trên piston. Song song đó khi mà piston đi xuống, thể tích dưới piston giảm, P tăng van xả số 8 mở ra thì khí theo đường ống qua bình chứa. Lúc piston đi lên phần không gian phía dưới piston lớn dần, P giảm xuống van nạp số 7 mở ra, không khí sẽ được nạp vô xi lanh, cùng lúc đó V phía trên piston nhỏ dần. P tăng lên, van xả số 8 mở ra thì khí nén phía trên piston sẽ được nén đẩy vào bình chứa. Cứ như vậy thiết bị máy nén khí piston vận động để cung cấp khí nén. Nhiệm vụ của phớt số 9 là làm kín nhằm giữ không cho khí lọt ra bên ngoài.

About Admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *