Home / ĐIỆN MÁY - ĐIỆN TỬ / Máy Móc Công Nghiệp / Các nguy cơ mất an toàn có thể bị khi dùng công cụ pa lăng xích

Các nguy cơ mất an toàn có thể bị khi dùng công cụ pa lăng xích

Các nguy cơ mất an toàn có thể bị khi dùng công cụ pa lăng xích

Hiện thời, pa lăng là một dụng cụ nâng hạ phục vụ cho các khu công nghiệp, kho xưởng, xí nghiệp, bốc dỡ hàng hóa tại các cảng với cân nặng hàng hóa từ vài trăm ký tới một vài trăm tấn. Pa lăng xích vận hành do lực kéo tác động lên dây xích nhờ vào sức người hay sức máy, sử dụng dụng cụ pa lăng có lợi ích về lực tuy nhiên số mét dây kéo nhiều. Thiết bị này ngày một được dùng rộng rãi hơn do nhiều ích lợi trong công việc của nó, những công ty sản xuất thiết bị pa lăng xích cũng khá nhiều, có khả năng đáp ứng được nhiều mục đích dùng công cụ pa lăng xích kéo tay khác nhau cũng như điều kiện tài chính của mỗi người sử dụng.

Nếu nâng hạ các hàng hóa có trọng tải không quá nặng thì chúng ta không cần thiết phải dùng các công cụ pa lăng chất lượng hàng đầu với giả cả quá cao, chỉ cần chọn công cụ pa lăng xích có trọng tải hợp lý với giá thành phải chăng là được. Vì thế, việc chọn công cụ pa lăng cũng quyết định vô cùng nhiều tới khả năng làm việc và an toàn lao động nên mọi người phải đặc biệt cẩn trọng. Các rủi ro có thể xảy ra khi dùng công cụ pa lăng bao gồm rơi tải trọng do nâng quá tải làm cho đứt xích nâng tải, gãy thanh treo, gãy móc buộc tải; bị kẹp tay; bị điện giật do hở điện, chập điện.

Người mua máy cũng như người vận hành máy phải lưu ý kiểm tra kỹ lưỡng, cụ thể những bộ phận của công cụ pa lăng xích cũng như những yếu tố an toàn khác để bảo đảm kết quả làm việc tối ưu và hạn chế các nguy hiểm, sơ suất có thể xảy ra trong quá trình vận hành thiết bị pa lăng. Để bảo đảm điều kiện an toàn kỹ thuật giúp hạn chế nguy hiểm khi dùng dụng cụ pa lăng xích mà chúng ta phải để ý là trước khi dùng phải kiểm tra thiết bị an toàn của pa lăng (bánh xe, trục, cóc hãm dây xích, móc…) sau đó cho công cụ pa lăng xích lắc tay, ròng rọc vận hành thử nếu bảo đảm an toàn mới sử dụng. Móc treo ròng rọc, mối buộc trọng tải phải bền chắc, không dịch chuyển khi chịu tải, khi nâng vật lên vị trí 100m thì an toàn nhất nên ngừng lại xem xét an toàn thì mới nâng tiếp.

Ngoài ra thì chỉ được phép kéo đóng tải trọng cho phép của ròng rọc pa lăng. Trường hợp tải trọng ở vị trí treo, khi dừng làm việc cần hạ xuống. Trường hợp dùng 2 ròng rọc trở lên, để nâng 1 tải trọng thì tốc độ nâng hạ của những ròng rọc phải đều nhau và được cán bộ đơn vị chỉ huy. Đặc biệt lưu tâm không để mọi người làm việc ở dưới chỗ công cụ pa lăng đang vận hành. Về căn bản thì tuân theo đúng các điều kiện kỹ thuật trên sẽ hỗ trợ hạn chế được những sơ suất ngoài ý muốn lúc dùng thiết bị pa lăng xích tốt hơn. Bên cạnh đó thì cũng cần kiểm tra những linh phụ kiện trong thiết bị pa lăng xích thường xuyên để thay khi cần thiết, bảo trì tốt cũng là vấn đề quan trọng giúp gia tăng tuổi thọ của công cụ pa lăng xích.

About Admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *